top of page

Tại sao thiết kế chiếu sáng nên được xem xét ngay từ đầu?

Đã cập nhật: 23 thg 10, 2023

Chúng tôi quan sát thấy nhiều công trình trong đó chiếu sáng thường là yếu tố sau cùng, được bổ sung và chuẩn bị trong khoản thời gian ngắn trước khi hoàn thành hoặc khai trương một dự án. Sẽ rất thiếu sót khi coi ánh sáng như một loại gia vị khi nó thực sự là một trong những thành phần chính tạo nên một món ăn “thành phẩm” ngon lành.


1. Thiết kế chiếu sáng quyết định sự đánh giá cao cho các thiết kế của bạn


Khi nói đến chiếu sáng, mọi người thường nghĩ đến khả năng chiếu sáng và chức năng của các thiết bị chiếu sáng. Tuy nhiên, ánh sáng còn vượt xa hơn thế vì nó có thể cải thiện nhận thức về không gian của con người, cung cấp định hướng và mang lại cảm giác an toàn. Tại sao một căn phòng trông rất lộng lẫy trên bản vẽ nhưng lại hoàn toàn khác khi hoàn thiện? Hoặc bạn có thể hình dung bạn đang ở trong hai phòng ngủ với thiết kế nội thất giống nhau, một phòng được chiếu sáng cường độ thấp, ánh sáng không bị chói và ít đổ bóng và phòng còn lại với ánh sáng cường độ cao với nhiều hiệu ứng ánh sáng lộn xộn. Câu hỏi đặt ra là cái nào khiến bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu và muốn ở lại lâu hơn.


Câu trả lời chính nằm ở ánh sáng. Điều đáng chú ý là ánh sáng có mối quan hệ chặt chẽ với cảm xúc của bạn, giúp bạn định hình quan điểm thẩm mỹ của mình về không gian. Ví dụ, bạn có thể dễ dàng nói căn phòng đẹp hay không ở một mức độ nào đó dựa trên quan điểm cá nhân của bạn, bắt nguồn từ cảm xúc và tâm trạng của bạn.


Vì sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu cuối cùng đối với các kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất, thiết kế ánh sáng rõ ràng là điều cần được coi trọng ngay từ đầu.


2. Ánh sáng giúp khách hàng hài lòng trong các thiết kế của bạn


Gia chủ không chỉ mong đợi một ngôi nhà có thiết kế đẹp, họ còn mong một ngôi nhà mà họ muốn trở về sau một ngày dài làm việc và có những giấc ngủ ngon hơn, đó cũng là một không gian trong lành giúp nâng cao tâm trạng và giúp họ hoàn toàn thư giãn. Đó là lúc thiết kế chiếu sáng phát huy tác dụng.


Ví dụ rõ ràng nhất là tác động của ánh sáng đến giấc ngủ. Sự tắt dần của mặt trời thông qua thay đổi nhiệt độ màu ấm dần là một tín hiệu cho não biết rằng đã đến lúc nghỉ ngơi. Vì vậy việc tiếp xúc với đèn có ánh sáng trắng vào ban đêm sẽ khiến não bộ nhận tín hiệu không gian hiện tại tương tự ánh sáng vào ban ngày, điều này khiến não bộ luôn hoạt động, dẫn đến khó ngủ hoặc gây mất ngủ vào ban đêm nếu vẫn tiếp tục sử dụng ánh sáng trắng ở nhà. Chúng tôi mong các kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất nên cân nhắc nhiệt độ màu của ánh sáng ngay từ đầu để tối ưu hóa chức năng của thiết kế, giúp khách hàng của họ hài lòng và khỏe mạnh khi sống trong chính căn nhà của họ.


P/S: Hình ảnh minh họa là từ các dự án thực tế của chúng tôi.3 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Σχόλια


bottom of page