top of page

Tái hiện dòng chảy thơ thiền tại Tuần lễ thơ thiền năm 2023 tại Huế

Từ bao đời nay, văn hóa Phật Giáo đã thực sự nở rộ, thấm sâu và ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống văn hóa tinh thần, tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam, mà thơ thiền chính là một đỉnh cao. Không chỉ giúp người đọc khai phóng tâm thức, bừng ngộ về triết lý nhân sinh, mà qua đó còn giúp chúng ta thấy rõ bóng hình của bao thế hệ con người, quê hương, đất nước qua mỗi bước trở mình của lịch sử dân tộc. Chính vì vậy, loại hình văn học này vẫn còn tràn trề sức sống cho đến tận ngày nay. Thơ thiền chính là tinh túy của dòng văn học thiền môn, là hạt châu của nền văn học Trung Đại.


Trong không gian triển lãm tại Tuần lễ thơ thiền Việt Nam tại Huế giới thiệu đến với người xem những bài thơ thiền tiêu biểu của các thời kỳ Lý - Trần và Lê - Nguyễn qua bộ sách độc bản trên giấy dó khổ lớn, qua các ánh bản và nghệ thuật tranh trúc chỉ mang đậm nét thi vị và chứa đầy dấu ấn nghệ thuật dân gian.


Bên cạnh những bài Thi Kệ tiêu biểu của các vị thiền sư Việt Nam, triển lãm còn giới thiệu một số bài thơ mang đậm chất thiền và cảm quan Phật Giáo của các bậc quân vương, đại thần và thi nhân Việt Nam qua các thế hệ. Mang đến cho người thưởng lãm những cảm xúc thẩm mỹ, tuy có cách nhìn khác nhau nhưng tựu chung đều là niềm cảm kích với những áng thơ văn được ký thác, phản ánh qua bao đời.


CARA Lighting vinh dự khi được đóng góp vào sự thành công của một sự kiện văn hóa về thơ thiền mang tầm cỡ quốc gia được tổ chức tại Huế trong vai trò cung cấp giải pháp chiếu sáng. Một không gian văn hóa đậm chất Phật Giáo với ý nghĩa "ôn cố tri tân" những lời hay ý đẹp của tiền nhân gửi gắm qua thơ thiền cổ điển và thể hiện sức sống của một nét đẹp cổ điển trong dòng chảy đương đại.


1 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

コメント


bottom of page